Mùa
hè sắp đến mang theo những cơn gió khô, nóng. Không phải ai cũng thích hay dễ
dàng thích nghi với khí hậu của mùa hè. Việc bổ sung những thực phẩm phù hợp sẽ
giúp cơ thể thoải mái hơn với sự khắc nghiệt mà mùa hè mang đến.
Theo Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM, để
làm giảm cảm giác “nóng trong”, bên cạnh việc hạn chế các thực phẩm có tính
nóng, cần tăng cường các loại thức ăn có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể.
Trong đó, nhiều loại rau xanh có tính mát như rau đắng, rau má, rau diếp, rau
đay, súp lơ, rau dền... là những thực phẩm nên dùng trong thời tiết nắng nóng.
Các loại rau này vừa giúp giải nhiệt, vừa cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất
quan trọng như protein, các vitamin bảo vệ cơ thể, các chất khoáng vi lượng.
Đặc biệt, chất xơ trong rau xanh giúp chữa và phòng ngừa táo bón, phòng ngừa
tăng lipid máu dẫn đến xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì.
Bên cạnh đó, các loại nước uống làm từ đậu xanh, đậu đen, ngó sen,
bơ, sắn dây, đậu ván trắng… cũng được coi là thực phẩm bổ dưỡng giúp cơ thể hạ
nhiệt. “Sắn dây có vị ngọt, tính mát, tác dụng giải độc, giãn cơ, thông đại
tiểu tiện. Thường dùng trong các trường hợp khát nước, cơ thể nóng nực, nôn
mửa, mụn nhọt, cảm sốt, nhức đầu, phòng ngừa các loại rôm sảy phát sinh do thời
tiết nóng bức. Có thể dùng củ sắn dây tươi, gọt bỏ vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi
giã nát, vắt lấy nước, hấp chín để uống, hoặc dùng bột sắn dây hòa với nước
sôi, uống giải nhiệt ngày hè”, Lương y Đinh Công Bảy phân tích.
Lương y Đinh Công Bảy cho biết thêm, trong các loại trái cây có
tính mát, thanh long được xem là loại quả có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Thanh
long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm giảm ho
do nhiệt. Đặc biệt, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảm cholesterol
của thức ăn. Do đó, người béo phì, người có hàm lượng cholesterol cao, huyết áp
tăng nên ăn thanh long, nhất là trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, không nên
lạm dụng sử dụng thường xuyên những thực phẩm có tính hàn trên mà phải sử dụng
luân phiên, không nên sử dụng một loại cho nhiều ngày. Những người có tình
trạng lạnh bụng, thường đi tiêu lỏng nên thận trọng khi dùng những loại cây cỏ
có tính mát, tính hàn, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, nên hạn chế ăn thịt, tăng cường ăn nghêu, sò, ốc, hến,
tôm nước ngọt, cá lóc, cua đồng, cua biển… Đặc biệt, với những người bị “nóng
trong”, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên ăn thịt vịt vì thịt vịt có
tính lạnh, giúp “hạ nhiệt” trong cơ thể. Đồng thời, thịt vịt cung cấp hàm lượng
protein cao và có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh lý.
Bên cạnh việc ăn uống điều độ, ưu tiên các loại thực phẩm có tính
mát, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, uống nhiều nước, tập luyện thể thao,
ngủ đủ giấc, giảm bớt các hoạt động tĩnh (lướt web, xem tivi, chơi game,...),
giữ tinh thần luôn thoải mái, không bị căng thẳng cũng là phương pháp hạn chế
tình trạng cơ thể bị mệt mỏi, khó chịu. Trong đó, thường xuyên đi bơi là một
trong những biện pháp vừa nâng cao sức khỏe, vừa giúp giải nhiệt hiệu quả trong
mùa hè.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét